Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Savannakhet mời đầu tư

Ngành chăn nuôi, đặc biệt là gia súc như trâu, bò đem lại giá trị xuất khẩu cao cùng với cao su, chuối trong các lĩnh vực nông nghiệp của Lào trong năm vừa qua.

Theo Bộ Công Thương Lào, nước này đã thu về 227.7 triệu USD từ ngành chăn nuôi xuất khẩu trong năm 2019, trong khi cao su đem lại 217.5 triệu USD và chuối là 197.8 triệu USD.

Đặc biệt, giá trị xuất khẩu trâu, bò trong năm 2019 đạt mức gấp đôi so với năm 2018 sau động thái mở của Chính phủ, cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi này. Năm 2018, Lào chỉ ghi nhận con số 90.3 triệu USD từ xuất khẩu trâu, bò, 168.1 triệu USD từ cao su và 112 triệu USD từ chuối.

Lĩnh vực chăn nuôi tiếp tục duy trì trong nhóm 2 sản phẩm hàng đầu mà Lào cung cấp cho thị trường Việt Nam, với tổng kim ngạch đạt mức 220 triệu USD. Chăn nuôi cũng nằm trong nhóm 20 sản phẩm chủ lực của Lào xuất sang Trung Quốc, khoảng 7.5 triệu USD.

Mặc dù tăng về sản lượng xuất khẩu, giá thịt trâu, bò tại thị trường nội địa Lào vẫn duy trì ổn định trong nhiều năm trở lại đây.

Lào có tiềm năng về đất đai và tự nhiên phù hợp với nghành chăn nuôi gia súc cho mục đích thương mại, tuy nhiên nước này vẫn thiếu nguồn tài chính và chuyên môn hạn chế bởi hệ thống chăn nuôi số lượng lớn đòi hỏi hạ tầng hiện đại và khoa học.

Sau việc được phê duyệt làm Chủ đầu tư Kinh doanh Hạ tầng Cum Công nghiệp  Bắc Sơn 2 (25ha), giai đoạn 2021 - 2023, định hướng đến năm 2025 và Dự án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2023 - 2025, Trên cơ sở đó, với sự nỗ lực nghiên cứu thị trường, thổ nhưỡng và khí hậu. Các cán bộ quản lý của TDG đã nhiều lần tiếp xúc với tỉnh Savannakhet (Lào) và đã đạt được kết quả rất khả quan. TDG bắt tay triển khai Dự án Phát triển chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh Savannakhet giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong 6 tháng cuối năm 2022, Ban Quản lý Dự án đã triển khai nhiều hoạt động, tiếp tục nghiên cứu Luật đầu tư tại Lào và các định hướng phát triển, hỗ trợ ngành chăn nuôi và du lịch, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm đầu tiên triển khai giai đoạn mới của Dự án nhằm đẩy mạnh ngành chăn nuôi Lào phát triển tốt

Công ty Cổ phần Đầu tư TDG chính thức thành lập và triển khai Dự án “Trang trại chăn nuôi bò Chất lượng cao và Phát triển tài nguyên Du lịch

Ngày 10/12/2022 Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Savannakhet chính thức mời Công ty Cổ phần Đầu Tư TDG Global tới làm việc, bàn thảo về Dự án và chấp thuận cho Doanh nghiệp khảo sát giao đất để thực hiện trong thời gian sớm nhất. 

(Chi tiết Công văn dưới link đính kèm)