NGA MỞ RỘNG CƠ HỘI HỢP TÁC TRONG LĨNH VỰC DẦU KHÍ VỚI VIỆT NAM

Nga mở rộng cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí với Việt Nam

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có nhiều hoạt động quan trọng. Trong đó, Thủ tướng cùng với Thủ tướng Nga D.Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) với các đối tác dầu khí Nga là Rosneft, Gazprom và Zarubezhneft.
Đó là việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa Petrovietnam và Rosneft nhằm mở rộng cơ hội hợp tác giữa Petrovietnam và Rosneft trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí, lọc hóa hầu, hợp tác trao đổi về đào tạo nhân lực. Biên bản ghi nhớ giữa Petrovietnam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ ba. Hai bên cùng ký biên bản ghi nhớ này nhằm mở rộng hợp tác giữa Petrovietnam và Gazprom tại các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ 3, như các lô Đại Hùng 05-1(a), 09-2/09, 05-2/10, 10 và 11/1, 103 và 107, 102/10 và 106/10, 148 và 149, 06/94, 101-100/04 tại Việt Nam, Campuchia lô 15, Cuba, Algeria, Bolivia, Grenada, Equatorial Guinea…

Tiếp theo là biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực điện giữa Petrovietnam và Gazprom. Văn bản này sẽ là tiền đề để các bên (trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các công ty con/công ty chi phối) tiến hành nghiên cứu phát triển các dự án điện tiềm năng, gồm: Dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG nhập khẩu tại cảng Sơn Mỹ, Bình Thuận; Dự án Trung tâm Điện lực tại miền Trung Việt Nam, sử dụng khí lô 112; các dự án điện tiềm năng khác trên lãnh thổ Việt Nam. Ký kết văn bản bổ sung gia hạn thỏa thuận hợp tác về đào tạo giữa Petrovietnam và Gazprom.

Cuối cùng là ký hợp đồng chia sản phẩm dầu khí lô 16-01/15 giữa Petrovietnam với Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro 51%); TCty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP 29%); Cty TNHH Tập đoàn Bitexco (10%) và Cty Cổ phần Sovico (10%). Theo hợp đồng này, Vietsovpetro sẽ là nhà điều hành. Ngày 17.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với hai tập đoàn dầu khí Zarubezhneft và Gazprom.

Nguồn tin: Laodon