MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG GAS MIỀN BẮC, TDG BÀN CHUYỆN CHIA CỔ TỨC
Mở rộng thị trường gas miền bắc, TDG bàn chuyện chia cổ tức

Công ty cổ phần dầu khí Thái Dương bắt đầu hoạt động trong ngành năng lượng/dầu khí từ năm 2005, cung cấp khí đốt và khoáng sản, gia công thiết bị/máy móc hợp kim và sản xuất nước đóng chai. Sau 12 năm tham gia thị trường, TDG đã quyết định niêm yết trên sản chứng khoán Hồ Chí Minh trong tháng 6/2017, trở thành một trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ nổi bật tại khu vực phía bắc.

Hệ thống đại lý trải rộng, lợi nhuận tăng vọt

Địa bàn tiêu thụ gas bình trước đây của TDG tập trung chủ yếu tại Bắc Giang, đóng góp 70% tổng doanh thu toàn công ty. Tuy nhiên, TDG đã tiến hành mở rộng thị trường sang các tỉnh lân cận như: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn… nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và đa dạng hóa nguồn thu theo vị trí địa lý.

Hệ thống phân phối của Công ty là các đại lý và cửa hàng bán lẻ đang được mở rộng trên địa bàn Hà Nội, Bắc Giang và một số tỉnh khác, một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp này nâng cao sản lượng bán hàng và nhanh chóng gia tăng thị phần. Số lượng các đại lý và cửa hàng mà TDG đang trực tiếp cung cấp hiện nay gồm có: 12 đại lý ở Hà Nội, 45 đại lý cửa hàng ở Bắc Ninh, 120 đại lý cửa hàng ở Bắc Giang, 15 đại lý ở Thái Nguyên và 18 đại lý tại Lạng Sơn.

Quá trình lột xác này dựa vào việc sử dụng nguồn vốn hợp lý phục vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư thép sản xuất bình gas và các chính sách ưu đãi thuế của Chính Phủ. Theo đó, kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty tăng đột biến trong năm vừa qua với doanh thu thuần tăng 100,6%, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng 429,1% và lợi nhuận sau thuế tăng 631,7%.

Chiến lược dài hạn

Lượng gas sử dụng bình quân ở Việt Nam chỉ đạt 2,66 kg/ người/ năm, vẫn còn kém xa các nước trong khu vực như Thái Lan 28kg/người/năm. Hiện tại nhu cầu sử dụng gas ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở khu vực dân dụng, chiếm khoảng 65% nhu cầu sử dụng gas, các lĩnh vực thương mại và công nghiệp lần lượt chiếm 20% và 15%. Đây là cơ cấu tỷ lệ của thời kỳ đầu phát triển thị trường, nên dư địa tăng trưởng của thị trường này còn nhiều do những lợi ích kinh tế và môi trường mà nguồn năng lượng sạch này đem lại.

Theo dự báo của Viện dầu khí Việt Nam, đến năm 2020 nhu cầu tiêu thụ gas trong nước lên tới 2,2 triệu tấn, tốc độ tăng trưởng kép CAGR trong vòng 5 năm tới vào khoảng 8%/năm. Sản lượng gas sản xuất trong nước sẽ tăng mạnh trong thời gian tới nhằm thay thế dần nguồn gas nhập khẩu, đạt 1.8 triệu tấn sau năm 2020, đáp ứng trên 80% nhu cầu trong nước.

Để chuận bị cho xu hướng sắp tới, TDG tập trung đầu tư vào hoạt động kinh doanh chiết nạp gas, đẩy mạnh sản xuất vỏ bình gas mới. Lượng bình dự trữ cũng như lượng bình tung ra thị trường tăng lên sẽ đẩy nhanh sản lượng tiêu thụ, từ đó làm tăng doanh thu và lợi nhuận. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng đang thực hiện cải tiến công nghệ theo mô hình nước ngoài, sở hữu hệ thống kho bãi rộng lớn và khang trang, sẵn sàng phục vụ nhu cầu thị trường thời gian tới ở một mức độ quy mô lớn hơn.

Bên cạnh việc cung ứng các sản phẩm khí hóa lỏng, Công ty sẽ đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nước có ga trong quý I/2018, bên cạnh mặt hàng nước tính khiết Thai Duong Pure Water mà doanh nghiệp này đang sản xuất. Việc mở rộng kinh doanh này sẽ giúp TDG đa dạng hóa nguồn thu, tận dụng và tăng cường liên kết giữa các mặt hàng mà doanh nghiệp này đang tạo ra.

Cổ tức

 
Nguồn: Công ty cổ phần dầu khí Thái Dương.
Nguồn: Công ty cổ phần dầu khí Thái Dương.

Chỉ tính riêng trong quý III/2017, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của TDG đạt lần lượt 96 tỷ đồng (+43% qoq) và 12 tỷ đồng(+237% qoq), cao hơn cùng kỳ năm ngoái do sản lượng tiêu thụ tốt và tăng trưởng ổn định. Với tốc độ phát triển như hiện nay kết hợp với nhu cầu sử dụng gas thường tăng cao mỗi dịp cuối năm do thời tiết trở lạnh và hiệu ứng lễ tết, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của TDG trong quý cuối năm 2017 sẽ có nhiều đột phá, đồng thời giúp doanh nghiệp này vượt chỉ tiêu kế hoạch doanh thu (290 tỷ đồng) và lợi nhuận (30 tỷ đồng) đề ra hồi đầu năm.

Nguồn: Công ty cổ phần dầu khí Thái Dương.
Nguồn: Công ty cổ phần dầu khí Thái Dương.

Với nguồn thu ổn định từ việc kinh doanh sang chiết gas, TDG dự kiến trả cổ tức 10% trong năm nay, đây là tín hiệu đáng mừng đối với nhà đầu tư. Cần phải nói thêm, trong số các doanh nghiệp cùng ngành và tương đương về quy mô vốn, TDG đang là một trong những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, với tỉ lệ lãi trên mỗi cổ phiếu hiện tại đạt 1.400 đồng/cổ phiếu.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế