HAI NGÀY TỚI, GIÁ XĂNG SẼ TĂNG TIẾP?

Hai ngày tới, giá xăng sẽ tăng tiếp?

    Hiện doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối đang lỗ khoảng 200 đồng/lít xăng (dầu). Vì thế, trong kỳ điều chỉnh tới, giá các mặt hàng này nhiều khả năng tăng tiếp.

Theo chu kỳ, ngày 20/5 là thời điểm cơ quan quản lý công bố giá cơ sở, từ đó doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng này.

Trao đổi với PV HNMO sáng nay, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối tại miền Bắc cho biết, những ngày qua, giá các mặt hàng này trên thị trường quốc tế lên cao khiến doanh nghiệp trong nước đang bị lỗ khoảng 200 đồng/lít xăng (dầu). Nếu giá thế giới tiếp tục đi lên, doanh nghiệp sẽ còn lỗ nhiều hơn. Và với diễn biến như vậy, trong kỳ điều chỉnh tới giá bán lẻ các mặt hàng này có thể sẽ có thay đổi.

 

Doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối đang lỗ 200 đồng/lít (ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Theo đại diện trên, trong chu kỳ điều chỉnh tới đối với mặt hàng xăng, dầu, có ba phương án được đưa ra: Xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG), tăng giá bán lẻ, vừa xả Quỹ BOG vừa tăng giá bán lẻ. Trong ba phương án trên, vị này chưa rõ cơ quan quản lý sẽ nghiêng về phương án nào và điều hành ra sao bởi hiện nay lạm phát đang có xu hướng giá tăng trong khi Quỹ BOG không còn nhiều do thời gian vừa qua Quỹ đã liên tục được xả. Tuy nhiên, ông cho rằng, nhiều khả năng phương án vừa xả Quỹ BOG vừa tăng giá bán lẻ được tính đến.

Theo số liệu cập nhập trên website của Bộ Công thương, tính đến ngày 16/5, giá bán xăng, dầu tại thị trường Singapore-thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam đều cao hơn so với ngày 5/5-thời điểm giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước điều chỉnh tăng. Cụ thể, giá xăng là 57,28 USD/thùng, giá dầu hỏa là 55,36 USD/thùng, cao hơn 3-3,96 USD/thùng so với ngày 5/5. Những ngày qua, giá dầu thô trên thị trường Mỹ cũng liên tục đi lên.

Liên quan đến Quỹ BOG, theo công bố của Bộ Tài chính, tính đến hết quý I/2016, số dư Quỹ BOG là 3.787,147 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính đến thời điểm này, Quỹ BOG không còn nhiều như vậy, bởi từ ngày 21/3 vừa qua đến nay, giá xăng đã tăng bốn lần liên tiếp với tổng mức tăng hơn 1.800 đồng/lít và Quỹ BOG liên tục được xả.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất là hôm 5/5, doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối tăng 646 đồng/lít xăng RON92, lên mức tối đa 15.586 đồng/lít; tăng 634 đồng/lít xăng E5, lên không cao hơn 15.076 đồng/lít.

Cùng với xăng, giá dầu diesel tăng 650 đồng, lên tối đa 11.023 đồng/lít; dầu hỏa tăng 550 đồng, lên mức tối đa 9.455 đồng/lít; dầu madút không cao hơn 7.860 đồng/kg sau khi tăng 300 đồng/kg.

Đồng thời, doanh nghiệp chi sử dụng Quỹ BOG giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng khoáng và xăng E5 lần lượt là 639 đồng/lít và 672 đồng/lít; tăng mức chi sử dụng Quỹ BOG với mặt hàng dầu diesel từ 560 đồng lên 846 đồng/lít và dầu hỏa là 1.029 đồng/lít thay vì mức 878 đồng/lít như cũ. Mức chi sử dụng Quỹ BOG với mặt hàng dầu madut là 323 đồng/kg.

Nguồn tin: Hanoimoi