ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH
Hiện nay, khí hoá lỏng (gas), dầu đốt (FO và DO) và than đá là 3 loại nhiên liệu được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp.
 
Gas và dầu có ưu điểm cấp năng lượng sạch, dễ điều chỉnh và điều khiển tự động hoá cao, cho nhiệt độ cao và năng suất toả nhiệt lớn, không gây ô nhiễm môi trường, không gây nhiễm bẩn thực phẩm ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp, độ an toàn cao do được hoá lỏng dưới áp suất thấp, không ăn mòn và tiện lợi trong vận chuyển, tồn trữ và sử dụng. Mặt khác, việc sử dụng gas góp phần giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao chất lượng cuộc sống nên gas dần trở thành mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hiện đại được sử dụng rộng rãi trong dân dụng, thương mại, nông nghiệp, là nguyên liệu đầu vào trong công nghiệp hoá chất, các ngành công nghiệp, ngành giao thông vận tải.

Cùng những chính sách mở cửa, khuyến khích và đầu tư trong và ngoài nước của nhà nước theo hướng công nghiệp hoá và hiện đại hoá, các ngành kinh tế, đặc biệt là khu vực công nghiệp cũng đều tăng trưởng sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ gas gia tăng.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển rất mạnh cùng với thu nhập của người dân ngày càng cao đã ảnh hưởng đến ngành Gas – Khí hóa lỏng. Trong thời gian qua, nhu cầu về khí hóa lỏng Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng nhanh và mạnh, khẳng định vị thế ngày càng cao của ngành. Mặt khác, ở nước ta thị trường Gas miền Bắc phát triển chậm hơn so với miền Nam. Lượng tiêu thụ Gas ở miền Bắc chỉ bằng 20% của cả nước. Lượng gas sử dụng bình quân ở Việt Nam chỉ đạt 2,66 kg/ người/ năm, vẫn còn kém xa các nước trong khu vực như Thái Lan 28kg/ người/năm. Vì vậy tiềm năng của thị trường này còn rất lớn. Việc sử dụng PLG cho động cơ ô tô nhằm tránh ô nhiễm môi trường trong những năm tới sẽ phát triển mạnh. Mặt khác giá điện sinh hoạt lại cao và thường xuyên mất ở những thời điểm cao điểm, nên việc sử dụng gas càng có ưu thế trong tương lai.

Hiện tại nhu cầu sử dụng gas ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở khu vực dân dụng và chiếm khoảng 65% nhu cầu sử dụng PLG trong các lĩnh vực thương mại và công nghiệp lần lượt chiếm 20% và 15%. Đây là cơ cấu tỷ lệ của thời kỳ đầu phát triển thị trường PLG. Cùng với đà phát triển của nhu cầu dân dụng thì nhu cầu sử dụng PLG cho công nghiệp và thương mại sẽ tăng dần do các khu vực này thường tiêu dùng với khối lượng lớn. Theo đánh giá của giới chuyên môn thì mức tăng trưởng hiện nay còn thấp so với tiềm năng của nhu cầu. Giá bán lẻ hiện nay ở Hà Nội và các tỉnh lân cận là: 300.000 – 310.000 VNĐ/ bình (12kg). Vì vậy mới chỉ có gia đình có thu nhập tương đối cao mới sử dụng PLG. Điều này đã ảnh hường rất lớn tới nhu cầu sử dụng PLG của của người dân Việt Nam trong những năm qua.