ĐIỂM TIN DẦU KHÍ THẾ GIỚI TUẦN QUA /HTTP://WWW.BAOMOI.COM/

Mặc dù liên tiếp đi xuống hai phiên cuối tuần song dầu vẫn ghi nhận tuần giao dịch tích cực nhờ đà tăng mạnh mẽ từ đầu tuần.

 

- Khép lại phiên cuối tuần (10-6), tại thị trường New York, giá dầu WTI giảm 1,49 USD, xuống 49,07 USD/thùng, để tuột mất mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu tuần này. Trong khi tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng mất 1,41 USD, xuống 50,54 USD/thùng. Tuy nhiên, tính chung cả tuần qua, giá dầu WIT và dầu Brent vẫn lần lượt ghi nhận các mức tăng 0,9% và 1,8%.

Tuần tới, giới đầu tư dầu mỏ sẽ hướng sự chú ý vào một số thông tin quan trọng có liên quan như báo cáo hàng tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13-6, và báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày thứ 14-6.

- Thái Lan có kế hoạch tái đấu thầu khai thác dầu mỏ sau một thời gian bị trì hoãn vào tháng 3-2015. Đây là phiên đấu thầu lần thứ 21 khai thác dầu mỏ và dự kiến sẽ được tổ chức vào thời điểm cuối năm nay khi Hội đồng Luật pháp Quốc gia sửa đổi Luật Dầu mỏ dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 3/2016.

Với vòng đấu thầu mới, Chính phủ cũng sẽ thông qua các điều kiện chia sẻ lợi ích. Các công ty khai thác dầu mỏ sẽ được phép lựa chọn giữa hệ thống nhượng quyền hoặc hợp đồng chia sẻ sản xuất (PSC). Vòng đấu thầu lần thứ 21 bao gồm 29 khu ngoài khơi và trên bờ.

- Ngày 9-6, các tập đoàn dầu mỏ BP của Anh và Eni của Italy đã công bố phát hiện mỏ khí có trữ lượng lớn ở ngoài khơi bờ biển Ai Cập. Trong một thông cáo báo chí, tập đoàn Eni cho biết đã phát hiện mỏ khí mới tại khu vực Tây Nam Baltim do Eni và PB đồng sở hữu. Mỏ khí mới này nằm cách bờ biển Ai Cập 12km, ở độ sâu 25m, và cách mỏ Nooros 10km về phía Bắc. Theo Eni, việc phát hiện mỏ khí ở Tây Nam Baltim một lần nữa khẳng định tiềm năng lớn của các mỏ khí ở khu vực “Great Nooros”, nơi được ước tính có trữ lượng từ 70-80 tỷ m3 khí đốt.

- Ngày 10-6, Naftogaz Ukraina cho rằng giá gas mà Moskva cung cấp là đắt, do đó không định mua nhiên liệu trong điều kiện như vậy. Ukraina từ chối gas Nga từ tháng 11-2015 và nhập khẩu khí đốt quá cảnh từ EU, khẳng định rằng làm như vậy rẻ hơn. Người đứng đầu Bộ Nga Năng lượng Alexandr Novak trước đó thông báo rằng, giá gas dành cho Ukraina trong quý II năm 2016 là 177 USD cho mỗi nghìn mét khối.

- Nội các Nga ngày 10-6 đã thông qua dự luật đồng ý phê chuẩn thỏa thuận giữa Chính phủ Nga và Việt Nam về tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực điều tra khảo sát địa chất, khai thác dầu và sản xuất khí đốt trên lãnh thổ ở Nga trong khuôn khổ liên doanh Rusvietpetro.

Thỏa thuận đã được ký kết ngày 20/4 tại Hà Nội và dự trù tạo lập những điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Rusvietpetro ở LB Nga. Thỏa thuận này quy định khung thời gian công việc đến ngày 31/12/2033.

Theo văn kiện này, Rusvietpetro sẽ chỉ phải trả 40% từ tiền thuế khai thác khoáng sản theo luật định của Nga, trong đó việc khai thác dầu của công ty trên lô đất nền Trung-Khoreyver sẽ kéo dài đến Khu tự trị Nenets: mỏ Bắc-Khosedayusky mang tên A.Slivki, mỏ Visovoe, mỏ Verkhnekolvinsky.

Thỏa thuận dự trù củng cố các nguyên tắc phân chia lợi nhuận của Rusvietpetro. Cụ thể, 70% lợi nhuận sau khi trừ phần trích cho quỹ dự phòng hàng quý sẽ là cổ tức, phần còn lại của lợi nhuận được phân chia vào cuối năm tùy thuộc vào mức tăng của dòng tiền.