CHỦ TỊCH UBND TỈNH BẮC GIANG GẶP MẶT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ, DOANH NGHIỆP

Sáng 30/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tổ chức buổi gặp mặt các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) 6 tháng đầu năm 2016. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 140 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Thu hút đầu tư tăng

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo khái quát tình hình đầu tư, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và kết quả giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2016.

Theo đó, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thu hút được 84 dự án đầu tư. Trong đó có 59 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký hơn 9.300 tỷ đồng, 25 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 226 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước, các dự án đầu tư trong nước tăng 5,4%, các dự án đầu tư nước ngoài tăng 14% về số dự án.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có thêm 43 dự án đầu tư đi vào hoạt động tạo việc làm mới cho khoảng 9.500 lao động. Có 428 doanh nghiệp và 50 chi nhánh, văn phòng đại diện được thành lập mới, tăng 47% so với năm 2015. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5.220 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, vốn đăng ký hơn 28,7 nghìn tỷ đồng.

Những vấn đề doanh nghiệp cần tháo gỡ

Tại hội nghị, đa số các doanh nghiệp đều có chung ý kiến cho rằng công tác thủ tục hành chính của tỉnh thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các ý kiến của DN cũng thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc và có những kiến nghị, đề xuất để tỉnh giúp đỡ giải quyết khó khăn trong hoạt động giải phóng mặt bằng, vay vốn tín dụng ngân hàng, tình trạng thiếu điện sản xuất, việc đóng thuế của các DN, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công tác thanh, kiểm tra DN, khó khăn vùng nguyên liệu nông sản chế biến, vấn đề về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm…

 Ông Nguyễn Hữu Phải – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Bắc Giang đề nghị tỉnh 
nên có chính sách chung đối với việc đóng thuế của DN.  Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Ông Nguyễn Hữu Phải – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Bắc Giang đề nghị tỉnh xem xét việc đóng thuế giữa DN nước ngoài với DN trong nước, nên có chính sách chung đối với việc đóng thuế của DN.

Để tạo điều kiện cho DN vừa tuyển dụng lao động được thuận lợi và vừa giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tỉnh cần chỉ đạo các trường đào tạo nghề trên địa bàn đào tạo các nghề trọng tâm mà hiện nay DN đang cần.

Theo ông Phải, để thu hút DN đầu tư vào tỉnh, tỉnh cần quan tâm hơn đến việc xây dựng kết cấu hạ tầng như: đường, điện, nước trong các khu, cụm công nghiệp, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Thế Cường – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thạch Bàn kiến nghị tỉnh cho phép Công ty TNHH Thạch Bàn Bắc Giang lập quy hoạch 1/500 và triển khai xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên; xem xét và điều chỉnh đơn giá tiền thuê đất cho các Dự án của Tập đoàn; có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động.

Để tạo điều kiện cho DN sản xuất kinh doanh thuận lợi, tỉnh quan tâm triển khai việc đầu tư các cơ sở hạ tầng như việc hoàn thành nhanh quốc lộ đi qua cầu Yên Dũng sang huyện Quế Võ (Bắc Ninh); đầu tư trạm biến áp có công suất lớn để cung cấp cho các nhà máy; đầu tư nhà máy nước sinh hoạt cho cụm công nghiệp Nham Sơn – Yên Lư.

Ông Ngô Văn Khanh – Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang nêu vấn đề: Hiện nay tình trạng mất điện tại các khu công nghiệp, nhất là tình trạng mất điện không theo kế hoạch vẫn đang xảy ra, không những gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất mà còn làm tổn thất cho các doanh nghiệp. Ông Khanh kiến nghị tỉnh cần xem xét, giải quyết tình trạng này. Đồng thời, tỉnh sớm đầu tư trạm xử lý nước thải nhằm hạn chế, tránh tình trạng gây phiền toái, khó khăn để giúp doanh nghiệp hoạt động.

Ông Lê Văn Thùa – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng đề nghị tỉnh quan tâm tháo gỡ khó khăn, phiền hà, tạo điều kiện các DN nhỏ và vừa trong tỉnh phát triển và đặt vấn đề làm thế nào để kéo nguồn thu về địa phương. Sau khi viện dẫn một số thực tại hiện nay mà các doanh nghiệp phải chi phí, ông Thùa cho rằng cần phải có một chính sách công bằng về thuế giữa các doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh. Thực hiện công bằng về thuế để các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN phát triển

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tiếp thu ý kiến kiến nghị, đề xuất của các DN, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc và bất cập đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp giải đáp cụ thể một số nội dung liên quan đến kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, đồng thời giao cho một số cơ quan chuyên môn làm việc, giải quyết.

Đối với ý kiến về sự không công bằng giữa các khu vực doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Bắc Giang xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn là trụ cột chính của nền kinh tế của tỉnh, doanh nghiệp nước ngoài là khâu đột phá, tỉnh không phân biệt DN đầu tư nước ngoài và DN đầu tư trong nước.

Đồng chí nhấn mạnh để phát triển, các doanh nghiệp cần bám sát quy luật thị trường (quy luật giá trị, cung cầu, cạnh tranh). Nhà nước sẽ không can thiệp mà sẽ tạo ra hành lang pháp lý, môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Tỉnh sẽ luôn theo sát và đồng hành cùng doanh nghiệp, quan tâm và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Cam kết sẽ cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện những vấn đề còn khó khăn, hạn chế hiện nay. Đồng thời mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn với tỉnh; cố gắng vươn lên ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.