Nhà máy Thái Dương

THÁI DƯƠNG GAS ĐẦU TƯ MỞ RỘNG HỆ THỐNG PHÂN PHỐI, NÂNG CAO THỊ PHẦN

Thái Dương Gas đầu tư mở rộng hệ thống phân phối, nâng cao thị phần 
 
Thái Dương Gas đầu tư mở rộng hệ thống phân phối, nâng cao thị phần

Thái Dương Gas (Mã chứng khoán: TDG) đang đàm phán thực hiện hai thương vụ đầu tư, mua lại cổ phần của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Tín Nghĩa và Công ty Cổ phần Khí đốt Thái Dương Lào Cai. TDG sẽ nắm giữ lần lượt 45% và 41,66%, và có thể đưa sản phẩm gas bình của TDG vào hệ thống phân phối hiện có của hai công ty trên. 

Hiện tại, CTCP Thương mại Dầu khí Tín Nghĩa đang có 5 tổng đại lý phân phối gas cấp một và 200 đại lý cấp hai thuộc địa phận tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng; về phía CTCP Khí đốt Thái Dương Lào Cai, công ty hiện đang có 10 tổng đại lý cấp một và gần 250 đại lý cấp hai trải rộng trên các tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Tuyên Quang. Như vậy, tổng số lượng đại lý kinh doanh sản phẩm gas bình của TDG sẽ lên đến hơn 700 đại lý.
Sau khi hoàn tất, TDG sẽ gia tăng thị phần của mình ở phía Đông và Tây của khu vực miền Bắc. Theo ước tính của TDG, thị phần của doanh nghiệp đạt khoảng 3.45% trong năm 2017 và sẽ tăng đến 9.2% trong năm sau, đưa TDG lên ngang tầm với các doanh nghiệp vừa và lớn trong ngành với thị phần trung bình dao động từ 9%-15%.
Việc đầu tư vào 2 công ty trên còn giúp TDG tiết giảm chi phí vận chuyển, nhờ vào trục cao tốc Hải Phòng-Hà Nội và Hà Nội-Lào Cai. Từ đây, việc tiếp nhận nguyên liệu đầu vào tại cảng nước sâu Hải Phòng và phân phối sản phẩm đầu ra tại các tỉnh nằm cạnh 2 trục cao tốc trên sẽ trở lên thuận tiện và đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Ngoài ra, TDG cũng sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Vân Nam, thông qua cửa khẩu Hà Khẩu, Lào Cai. Hệ thống kho bãi tại cả 2 vị trí chiến lược (Hải Phòng và Lào Cai) sẽ hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp trong việc vận hành, và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho TDG.

Nguồn: Thái Dương Gas.
Nguồn: Thái Dương Gas.

Vào thời điểm hiện tại, sản lượng gas tiêu thụ của TDG đạt trung bình 1.500-2.000 tấn/tháng, tùy vào thời điểm trong năm. Con số này sẽ được nâng lên thành 4.000-5.000 tấn/tháng, sau khi TDG tiến hành đưa sản phẩm của mình vào hệ thống đại lý phân phối mới, bao gồm của cả 2 công ty liên kết nêu trên. Theo đó, kết quả doanh thu và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng đột biến trong năm sau, đạt lần lượt 800 và 80 tỷ đồng. 

Nguồn: Thái Dương Gas.
Nguồn: Thái Dương Gas.

Việc thực hiện đầu tư này sẽ được hoàn tất trong Quý I/2018, và doanh nghiệp dự tính sẽ chi hơn 30 tỷ để mua lại cổ phần của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Tín Nghĩa và Công ty Cổ phần Khí đốt Thái Dương Lào Cai. Số tiền đầu tư sẽ được lấy từ nguồn vốn và lợi nhuận chưa phân phối của công ty.

A.D
Theo Nhịp sống kinh tế